Top 3 cách vệ sinh bàn phím laptop nhanh chóng hiệu quả nhất

Việc sử dụng lâu ngày hoặc khiến bàn phím máy tính của bạn bị bẩn và chứa nhiều bụi. Bạn không biết làm thế nào để vệ sinh chúng cho thật sạch và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay 3 cách vệ sinh bàn phím laptop được giới thiệu dưới đây. Không những giải quyết được phiền muộn về bụi bẩn trên laptop mà còn đảm bảo công suất hoạt động của máy được hiệu quả và an toàn hơn. Hãy tham khảo và áp dụng ngay bạn nhé!

[wpsm_titlebox title=”Nội dung” style=”1″] [wpsm_toplist] [/wpsm_titlebox]

Cách vệ sinh bàn phím laptop bằng băng dính

Bàn phím laptop chứa nhiều khe nhỏ giữa các phím cùng với mạch điện ngầm phía dưới nên việc sử dụng khăn ướt hay giấy thông thường để lau là thực sự không phù hợp. Không những không sạch hoàn toàn mà còn gây ảnh hưởng đến động cơ trong máy. Một giải pháp đơn giản hơn cho các bạn đó là sử dụng băng dính thường để vệ sinh bàn phím. Phương pháp này có thể lấy đi đến 90% bụi bẩn cả trên bề mặt lẫn ở kẽ máy mà không cần tháo lắp phức tạp.

Tất cả những gì bạn cần làm là lấy một cuộn băng dính lớn, loại băng dính 3cm, cắt băng dính thành từng miếng nhỏ. Nhẹ nhàng chấm mặt dính lên bề mặt các phím. Chúng sẽ lấy đi toàn bộ bụi trên các phím. Lưu ý, không được dán chặt băng dính lên bề mặt vì chúng dễ để lại keo trên phím.

cach-ve-sinh-ban-phim-laptop-1

Đối với các kẽ bàn phím, bạn hãy cuộn miếng băng dính lại để tạo thành dạng hai mặt dính. Cẩn thận đưa chúng vào từng kẽ của bàn phím, di chuyển băng kep qua lại rồi lấy ra, bạn sẽ thấy bụi bẩn bám đầy băng keo. Sử dụng lần lượt các miếng băng keo khác để làm sạch.

Cách vệ sinh bàn phím laptop bằng băng keo này khá đơn giản, nhưng chỉ làm sạch được bụi, còn với dạng vết bẩn khác thì bạn có thể tham khảo các cách phía sau.

Cách vệ sinh bàn phím laptop bằng bộ làm sạch bàn phím chuyên dụng

Hiện nay tại các cửa hàng đồ gia dụng hay tại Shopee, Lazada có bày bán khá nhiều bộ làm sạch bàn phím máy tình chuyên dụng với giá thành chỉ vài chục nghìn. Đối với những bạn đang sử dụng máy tính thì bộ làm sạch này vô cùng cần thiết. Chúng vừa có thể hút sạch bụi, làm sạch đến 99% các phím mà giá lại rẻ, sử dụng được nhiều lần.

cach-ve-sinh-ban-phim-laptop-2

Bộ làm sạch này bao gồm 4 dụng cụ: một chổi quét bụi nhỏ, một khăn lau, một bình hút bụi cầm tay, một lọ xịt rửa chuyên dụng. Cách làm sạch bàn phím laptop bằng bộ đồ chuyên dụng này cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần tắt máy tính, nếu là máy bàn hãy rút máy khỏi nguồn điện. Lấy chổi quét nhẹ nhàng làm sạch các lớp bụi còn đang bám trên bề mặt hoặc kẽ máy. Dốc ngược máy tính để bụi rơi ra ngoài. Tiếp đến lại sử dụng chổi để quét ở các kẽ phím một lần nữa. Dùng bình hút với đầu nhỏ để hút những mảnh bụi còn sót lại ở các kẽ phím. Lấy khăn ẩm nhẹ nhàng lau lại. Với bình xịt nước rửa bạn có thể xịt nhẹ nhàng lên màn hình và các phím để lau cho sạch hơn. Nhanh chóng sấy khô bàn phím để đảm bảo không ảnh hưởng đến các mạch điện phía trong.

Cách vệ sinh bàn phím laptop thông qua việc tháo phím

Cách làm sạch này sẽ là tối ưu hơn cả và có thể loại bỏ 100% bụi bẩn từ trong ra ngoài máy. Tuy nhiên, chúng đồi hỏi bạn phải có một kỹ thuật nhất định trong việc tháo lắp bàn phím. Bạn phải hết sức cẩn thận với phương pháp vệ sinh bàn phím này.

cach-ve-sinh-ban-phim-laptop-3

Đầu tiên, bạn cần tìm vị trí của nắp bàn phím. Thông thường nắp này sẽ bị che đậy bởi một phím nào đó có chứa đèn LED, có thể là phím nguồn ở phía đầu hoặc dưới cùng của bàn phím. Sau đó hãy nhẹ nhàng gỡ phím lên, dùng tua nơ vít đầu dẹt để gỡ phím. Phía đằng sau bàn phím cũng sẽ được cố định bởi hai con ốc. Bạn hãy cẩn thận gỡ hai con ốc này lên và đẩu nhẹ các nắp bàn phím theo viền máy.

Khi đã tháo được hết các ốc, nhẹ nhàng nâng bàn phím lên bạn sẽ thấy vẫn còn các mạch kết nối giữa máy với bàn phím. Từ từ tháo các cáp kết nối để lấy hoàn toàn bàn phím ra khỏi máy. Lúc này, bạn có thể bắt đầu dọn vệ sinh bàn phím laptop. Hãy sử dụng khăn ẩm để lai sạch, dùng vải khô để lau lại, sấy cho bàn phím sạch và khô hoàn toàn rồi thực hiện lắp vào máy.

Trên đây là toàn bộ các cách vệ sinh bàn phím laptop an toàn, hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Tùy vào tình trạng bẩn của máy mà bạn chọn phương pháp làm sạch cho phù hợp. Trường hợp máy quá bẩn mà bạn không tự tin với kỹ năng của mình thì có thể mang đến các tiệm máy tính để bảo hành và làm sạch chuyên nghiệp hơn.