Cách sử dụng lò vi sóng đơn giản và an toàn nhất hiện nay

Lò vi sóng cơ là thiết bị nhà bếp rất phổ biến hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng sao cho an toàn và hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

[wpsm_titlebox title=”Nội dung” style=”1″] [wpsm_toplist] [/wpsm_titlebox]

Lò vi sóng cơ là gì?

Lò vi sóng cơ là thiết bị thường chỉ có các chức năng đơn thuần là nấu, hâm, rã đông và điều khiển dạng cơ. Dòng lò vi sóng cơ này sẽ ít tùy chọn hơn so với lò vi sóng điện tử. Theo đó, người sử dụng chỉ có thể chọn công suất, thời gian hoạt động song mọi thao tác đều dễ sử dụng và đơn giản hơn.

Vậy nên thiết bị này đặc biệt thích hợp cho những gia đình có nhu cầu làm nóng thức ăn đơn thuần hay người lớn tuổi. Bên cạnh đó, theo chuyên gia điện máy thì lò vi sóng cơ có khả năng hoạt động bền hơn so với lò vi sóng điện tử. Đối với các hội gia đình thì nên lựa chọn lò có dung tích trung bình từ 20 – 22 lít là thích hợp nhất.

cach-su-dung-lo-vi-song-1
Lò vi sóng cơ là thiết bị thường chỉ có các chức năng đơn thuần là nấu, hâm, rã đông và điều khiển dạng cơ

Những điều cơ bản cần nắm vững trước khi sử dụng lò vi sóng

Sau đây là một số những điều cơ bản mà bạn cần nắm vững trước khi sử dụng lò vi sóng:

2.1 Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng

Tất cả các thiết bị khi mua về đều có kèm theo sách hướng dẫn sử dụng. Bên trong sách sẽ có đầy đủ tất cả thông tin về sản phẩm cũng như một số cảnh báo an toàn từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, có nhiều người do thói quen sử dụng mà hầu như đã quên đi mất sự hiện diện của chúng. Đây chính là một điều không nên, vì thế công việc của bạn chính là nên đọc kỹ lại cuốn sách hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị.

2.2 Cẩn thận với ổ cắm điện

Người dùng nên hạn chế việc cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm điện để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc. Bởi lò vi sóng có công suất khá lớn, dao động từ 800-2000W nên người dùng hãy ưu tiên cho sử dụng 1 ổ cắm riêng. Ngoài ra, bạn cũng bạn chế đặt các thiết bị điện khác như Tivi, Radio gần với lò vi sóng để tránh gây nên tình trạng nhiễu sóng.

cach-su-dung-lo-vi-song-2
Lò vi sóng có công suất khá lớn, dao động từ 800-2000W nên người dùng hãy ưu tiên cho sử dụng 1 ổ cắm riêng

2.3 Cài đặt thời gian sử dụng

Tùy thuộc vào mỗi loại thực phẩm cũng như nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ có thể cài đặt được thời gian sử dụng khác nhau. Để có thể cài đặt thời gian ở lò vi sóng cơ thì người dùng chỉ cần xoay núm điều khiển thời gian đến vị trí mà mình mong muốn.

Cách sử dụng lò vi sóng cơ đơn giản và an toàn nhất

Sau đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng lò vi sóng cơ đơn giản và an toàn nhất mà bạn nên biết:

3.1 Cách đặt thức ăn vào lò vi sóng

Vị trí đặt thực phẩm trong lò vi sóng sẽ giúp cho quá trình nấu ăn diễn ra nhanh hơn. Sau đây sẽ là một số nguyên tắc của việc đặt thực phẩm ở bên trong lòng lò vi sóng mà bạn nên biết:

 • Người dùng nên đặt những thực phẩm có dạng hình tròn ở phần bên ngoài của mâm quay (hình tròn) trong lò vi sóng với khoảng cách đều nhau.
 • Sau khoảng một nửa thời gian nấu, bạn nên đảo lại thức ăn để mọi thứ được chín đều.
 • Đối với các loại rau thì người dùng hãy cho chúng vào dưới đáy của một vật đựng (như thố, tô…).

3.2 Cách rã đông thực phẩm

Trước khi bắt đầu rã đông thực phẩm thì bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Nắm rõ về hình dáng cũng như trọng lượng của thực phẩm.
 • Nên cắt nhỏ hoặc tách rời các thực phẩm trước khi rã đông.
 • Cài đặt thời gian rã đông riêng biệt đối với những loại thực phẩm khác nhau.
 • Đối với thịt băm, người dùng hãy tách nhỏ chúng trước khi rã đông.
 • Lột bỏ hết lớp bao nhựa đựng trước khi cho thực phẩm vào rã đông.

cach-su-dung-lo-vi-song-3

3.3 Cách hâm nóng thức ăn

Ngoại trừ những hộp đựng bằng thủy tinh dành riêng cho lò vi sóng thì bạn chỉ nên sử dụng những loại tô, thố, đĩa… bằng nhựa được thiết kế dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Ngoài ra, bạn cùng cần đậy chặt những vật đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng cơ

Để có thể sử dụng lò vi sóng cơ an toàn thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Các dụng cụ nấu nướng của lò vi sóng cơ chỉ được sử dụng riêng cho việc rã đông, nấu hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.
 • Không sử dụng giấy bạc để bao bọc những hộp đựng thức ăn khi hâm nóng ở trong lò vi sóng.
 • Không nên dùng dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng vì chúng sẽ ngăn cản và làm chuyển hướng sóng điện từ nấu ở trong lò.
 • Các dụng cụ nấu nướng sẽ có thể nóng lên khi người dùng sử dụng chúng để hâm nóng thức ăn. Vậy nên, bạn hãy đeo găng tay trước khi chạm vào chúng.
 • Bạn nên biết chính xác mức thời gian cần thiết để có thể nấu một món ăn trong lò vi sóng vì hương vị món ăn có thể bị thay đổi nếu được nấu quá lâu trong lò.
 • Khi nấu nướng bằng lò vi sóng thì bạn hãy cho muối vào giai đoạn cuối của quá trình nấu nướng thay vì cho muối ngay vào lúc đầu như nấu thông thường.
 • Những dụng cụ nấu nướng phải có kích thước phù hợp với ngăn chứa bên trong của lò vi sóng.
 • Thời gian chờ của lò vi sóng cũng rất quan trọng vì trong khoảng thời gian này, thực phẩm vẫn sẽ chín thêm nhờ hơi nóng bên trong.
 • Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp với lò vi sóng. Thế nên, bạn cần tìm hiểu cho thấy kỹ để tránh nấu những món ăn không phù hợp.
 • Nếu sử dụng lò vi sóng để nấu món trứng thì bạn hãy chọc thủng lòng đỏ trứng trước khi cho vào lò để trứng có thể được chín đều.

Mong rằng với những chia sẻ về cách sử dụng lò vi sóng bên trên, bạn đọc đã có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.